การทำบุญ 7 วัน 50 วัน และ 100 วัน

ทำไมต้องมีการทำบุญอุทิศส่วนกุศล ?
     การทำบุญอุทิศส่วนกุศล ครบ 7 วัน 50 วัน และ 100 วัน ให้กับคนตาย ถือเป็นการทำบุญใหญ่อย่างหนึ่ง เพราะเป็นการเติมกำลังบุญให้ผู้เสียชีวิตได้เดินทางสู่สุขคติ หมดห่วง ทั้งนี้ก่อนมีพิธีการทำบุญครบรอบวันตายนั้น เจ้าภาพจะต้องติดต่อวัด จัดเตรียมชุดสังฆทาน ผ้าบังสุกุล และอาราธนาคณะสงฆ์สวดอภิธรรม 3 คืน 5 คืน หรือ 7 คืน ต่อเนื่องที่วัด เพื่อให้ผู้ตายได้ระลึกถึงบุญกุศลในขณะที่มีชีวิตอยู่ และในวาระครบรอบ 7 วัน 50 วัน หรือ 100 วัน จึงสามารถนิมนต์พระเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อถวายสังฆทาน ภัตตาหาร และทอดผ้าบังสุกุลต่อเนื่องที่บ้าน เพื่อส่งบุญให้กับผู้เสียชีวิต

วิธีนับวันตาย เพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศล ครบ 7 วัน 50 วัน หรือ 100 วัน
     ให้นับวันตายเป็นวันที่ 1 เช่น ถ้าเสียชีวิตวันจันทร์ ก็นับวันจันทร์เป็นวันที่ 1 วันอังคารเป็นวันที่ 2 วันพุธเป็นวันที่ 3 จนถึงวันอาทิตย์เป็นวันที่ 7 ดังนั้นในการทำบุญครบ 7 วัน จึงต้องกำหนดทำบุญในวันอาทิตย์ที่ 7 (บางความเชื่อถือเอาวันที่ 8 เป็นวันทำบุญครบรอบ 7 วัน) อย่างไรก็ตาม การทำบุญครบรอบวันตาย 7 วัน 50 หรือ 100 วัน ในทางปฏิบัติส่วนใหญ่ นิยมทำกันอยู่ 2 แบบ คือ ทำบุญวันเดียว กับทำบุญแบบสองวัน

กรณีทำบุญวันเดียว
      เจ้าภาพจะต้องนิมนต์พระสงฆ์ 5 รูป 7 รูป หรือ 9 รูป เพื่อมาสวดพระพุทธมนต์ และเลี้ยงอาหารพระ ให้เสร็จสิ้นภายในวันเดียวกัน อาจจะทำในช่วงฉันเช้าหรือฉันเพล แล้วแต่ความสะดวกของเจ้าภาพ

กรณีทำบุญสองวัน
      เจ้าภาพจะต้องนิมนต์พระสงฆ์ 5 รูป 7 รูป หรือ 9 รูป มาสวดพระพุทธมนต์ในตอนเย็น และในวันรุ่งขึ้นก็เลี้ยงอาหารพระในตอนเช้า หรือตอนเพล โดยเจ้าภาพสามารถจัดให้มีการแสดงธรรมเทศนาด้วยก็ได้
* ในกรณีทำบุญครบ 50 วัน หรือ 100วัน ใช้วิธีนับวันตายแบบเดียวกับทำบุญครบ 7 วัน และมีรูปแบบการทำบุญเหมือนกัน คือ จะทำ 1 วัน หรือ 2 วันก็ได้

      นอกเหนือจากนี้ หากเจ้าภาพต้องการเลื่อนวันทำบุญครบรอบวันตาย ถ้ามีความจำเป็นก็สามารถเลื่อนวันทำบุญได้ (โดยทั่วไปแล้วจะนิยมเลื่อนวันทำบุญเข้ามามากกว่าเลื่อนออกไป) ทั้งนี้ทั้งนั้นในทางพุทธศาสนาไม่ได้ให้ความสำคัญในเรื่องวันเท่าใดนัก แต่ขอให้ยึดถือความพร้อมและความสะดวกของเจ้าภาพและพระสงฆ์เป็นหลักไว้ เพื่อความราบรื่นในการทำพิธีบุญ
การทำบุญครบรอบในทั้งสามวาระนี้ จึงถือเป็นพิธีที่สำคัญ นอกจากให้ผู้ตายได้รับส่วนบุญจากการทำบุญแล้ว ขั้นตอนพิธีการทำบุญนั้นก็สำคัญอย่างยิ่ง จึงจำเป็นต้องมีพิธีการและขั้นตอนที่ถูกต้อง เพื่อให้ผู้ตายได้รับบุญอย่างแท้จริง...


      บุญรักษา จึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมส่งบุญให้กับคนที่จากไปร่วมกับท่าน ด้วยบริการจัดงานพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลครบรอบ 7 วัน 50 วัน หรือ 100 วัน
โดยผู้เชี่ยวชาญด้านศาสนพิธี และ บริการจัดส่งชุดสังฆทานสำหรับงานสวดอภิธรรม งานฌาปนกิจ ฯลฯ เรามีบริการส่งตรงถึงที่วัด
หากท่านใดสนใจ สามารถติดต่อสอบถามการทำบุญได้ที่ Line@: @boonruksashop ( มี@ค่ะ) หรือ โทร. 080-356-4164, 02-102-1575


สิ่งของที่จำเป็นต้องใช้

ร้านแนะนำ