8 ขั้นตอนในการจัดงานศพ
เมื่อเวลานั้นมาถึง ญาติของผู้ตายจะต้องทำตัวอย่างไร เพื่อเป็นการให้เกียรติ และเป็นการไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้ายแก่ผู้ตาย
บุญรักษา ได้รวบรวมข้อมูลการจัดงานศพไว้ เพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติให้ถูกต้องตามหลักพิธีการทางศาสนา
โดยให้อ่านแล้วเข้าใจง่ายและสามารถปฏิบัติได้ทุกขั้นตอน ดังต่อไปนี้
 • เสียชีวิตที่โรงพยาบาล โรงพยาบาลจะออกใบรับรองแพทย์ให้เป็นหลักฐานแสดงเหตุการณ์ตาย หลังจากนั้นก็นำใบรับรองพร้อมบัตรประชาชนผู้เสียชีวิตไปแจ้งตายที่สำนักทะเบียนท้องถิ่นเช่น สำนักงานเขต หรือที่ว่าการอำเภอ ...

  อ่านต่อ
 • 2.การนำศพไปวัด

  ก่อนนำศพไปวัด ทำการติดต่อประสานงานทางวัด และนิมนต์พระสงฆ์ 1 รูป เพื่อมานำศพหรือจูงศพไปที่วัด เพื่อตั้งศพบำเพ็ญกุศล ก่อนนำศพไปวัดก็ควรเตรียมเสื้อผ้า ผ้าคลุมศพ รูปภาพที่จะตั้งหน้าศพด้วย ...

  อ่านต่อ
 • 3. การอาบน้ำศพ การรดน้ำศพ

  การอาบน้ำศพ เป็นหน้าที่ของคนในครอบครัว ทำเพื่อชำระร่างกายให้สะอาด และแต่งตัวให้ผู้เสียชีวิต การอาบน้ำศพนิยมอาบด้วยน้ำอุ่นและล้างด้วยน้ำเย็น ฟอกสบู่ให้ทั่วร่างกายให้สะอาด ...

  อ่านต่อ
 • 4. การจัดงานบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรม

  การสวดพระอภิธรรม หรือ การสวดหน้าศพ นิยมสวด 1 คืน, 3 คืน, 5 คืน, 7 คืน บางรายก็สวดครบ 100 วัน ...

  อ่านต่อ
 • 5. การบรรจุเก็บศพ

  การบรรจุเก็บศพนี้ จะทำในวันสุดท้ายของการสวดพระอภิธรรม เก็บศพไว้เพื่อรอญาติหรือรอโอกาสที่เหมาะสม และจะทำพิธีเผาต่อไป โดยนิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีพิจารณาผ้าบังสุกุล 1 รูป ...

  อ่านต่อ
 • 6. การฌาปนกิจศพและของชำร่วยงานศพ

  เมื่อถึงวันฌาปนกิจ ลูกหลานก็จะบวชหน้าไฟ และนิมนต์พระสงฆ์ 10 รูป มาสวดพระพุทธมนต์ฉันเพล หรืออาจจะนิมนต์พระสงฆ์ทั้งวัดก็ได้ ช่วงบ่ายมีแสดงพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ ...

  อ่านต่อ
 • 7. การเก็บอัฐิ

  การเก็บอัฐิ หรือ กระดูก ต้องเตรียมโกศ หรือภาชนะพร้อมด้วยผ้าขาวสำหรับใส่กระดูก โดยนิมนต์พระสงฆ์ 4 รูป มาทำบังสุกุลอีกครั้ง เมื่อทำบังสุกุลแล้วก็ใช้น้ำอบหรือน้ำหอมประพรมที่ห่ออัฐินั้น แล้วจึงเก็บอัฐิใส่ภาชนะที่เตรียมมา เมื่อทำพิธีเสร็จเรียบร้อย ก็เตรียมนำไปบรรจุที่วัด ที่เจดีย์ ที่กำแพง ระเบียง วิหารหรือโบสถ์ เป็นต้น ...

  อ่านต่อ
 • 8. การลอยอังคาร

  คำว่า อังคาร ส่วนใหญ่ก็มักจะเข้าใจว่าน่าจะเป็นชื่อของวัน แล้วทำไมต้องเรียกว่า ลอยอังคาร หรือว่าพิธีกรรมนี้ทำในวันอังคาร เพราะอะไรทำไมจึงเป็นเช่นนั้นล่ะ คำว่า อังคาร ในความหมายของพิธีกรรมนั้น หมายถึง ถ่านไม้ หรือ เถ้าถ่านของศพที่เผาแล้ว ไม่ใช่ชื่อของวันใดๆอย่างที่เราคุ้นชินกันแล้ว ...

  อ่านต่อ